Nguyên nhân xe nhanh hết điện và cách kiểm tra bình ắc quy và khắc phục

Mỗi xe đạp điện hay xe máy điện đều có bình ắc quy giúp khởi động xe và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trên xe. Vậy nguyên nhân khiến xe nhanh hết điện là gì, và cách khắc phục ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề đó.

Nguyên nhân xe nhanh hết điện và cách kiểm tra bình ắc quy và khắc phục

Nguyên nhân xe nhanh hết điện và cách kiểm tra bình ắc quy và khắc phục

Dấu hiệu nhận biết xe nhanh hết điện

Thực ra, dấu hiệu nhận biết xe nhanh hết điện rất rõ. Ví dụ như khi bạn chạy xe đạp điện trung bình sẽ đi được 30km – 40km sau khi sạc đầy, nhưng lần này bạn cảm thấy xe chỉ mới đi được tầm trên dưới 20km bạn đã cảm thấy tốc độ xe chậm dần. Nếu điều này xảy ra, ắc quy xe của bạn đã bị tình trạng nhanh hết điện.

Nguyên nhân khiến xe bị hết điện nhanh

Do ắc quy

Khi bạn nhận biết xe nhanh hết điện, đầu tiên bạn cần phải kiểm tra bình ắc quy. Sau khi kiểm tra sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Ắc quy đã sử dụng lâu và nó đã bị phồng, hoặc chai dẫn tới sạc điện không vào.

– Ắc quy vẫn bình thường nhưng xe vẫn nhanh hết điện, thì bạn cần kiểm tra các bước tiếp theo.

Kiểm tra bình ắc quy

Kiểm tra bình ắc quy

Do sạc

Đây sẽ bước tiếp theo sau khi bạn kiểm tra bình ắc quy xe không có vấn đề gì, bạn cần kiểm tra bộ sạc điện của xe. Nếu điện không vào bạn nên thay chiếu sạc mới.

Nếu điện không vào bạn nên thay chiếu sạc mới

Nếu điện không vào bạn nên thay chiếu sạc mới

Do phanh và vòng bi

Nguyên nhân này chủ yếu là do xe đã quá cũ hoặc được sử dụng một thời gian dài mà không được bảo dưỡng. Khi đó sẽ xảy ra các hiện tượng sau, dẫn đến việc xe khi di chuyển sẽ không được mượt và khó khăn hơn.

– Khô dầu ở các vòng bi và các ổ trục của bánh xe.

– Lốp xe và các má phanh sau khi sử dụng đã mòn, sát với má phanh làm cho việc chuyển động của bánh xe nặng nề hơn.

Do lõi và vành động cơ không được làm sạch

Sự ma sát giữa vành và lõi động cơ tạo ra các hạt ma sát là quá trình hoạt động chính của xe đạp điện, xe máy điện,… Một khi các hạt ma sát này không được làm sạch cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe đạp, vì nó sẽ làm giảm tốc độ và quán tính của vòng quay làm cho việc chuyển động của xe chậm hơn, nặng nề hơn, dẫn đến động cơ phát ra tiếng kêu khác lạ khi bắt đầu vặn ga với vận tốc cao dần. Lúc này sẽ làm tăng tiêu hao điện năng của ắc quy xe đạp điện.

Do lốp xe non hơi

Đây là trường hợp rất phổ biến khiến xe nhanh hết điện. Đa số người chạy xe đạp điện, xe máy điện sẽ rất ít khi để ý đến lốp xe, nhưng khi lốp xe non cũng là một phần nguyên nhân gây ra hiện tượng xe nhanh hết điện đó. Bởi thì ma sát giữa bánh xe và đường lớn lên động cơ phải làm việc vất vả hơn, do đó cần phải sử dụng nhiều điện hơn để cung cấp cho ắc quy, chính vì vậy nên xe thường nhanh hết điện hơn.

Động cơ bị vào nước

Khi động cơ của xe máy điện, xe đạp điện bị vào nước, xe sẽ bị bó bánh, hay bánh quay bị nặng hơn. Nếu xảy ra tình trạng này tốt nhất bạn hãy mang xe của bạn ra cửa hàng uy tín để được xử lý kịp thời nhất nhé.

Mang xe của bạn ra cửa hàng uy tín để được xử lý kịp thời

Mang xe của bạn ra cửa hàng uy tín để được xử lý kịp thời

Cách kiểm tra và khắc phục tình trạng ắc quy nhanh hết điện

Kiểm tra và khắc phục tình trạng ắc quy nhanh hết điện

Kiểm tra và khắc phục tình trạng ắc quy nhanh hết điện

Sau đây là một số cách kiểm tra và khắc phục tình trạng ắc quy xe của bạn gặp vấn đề khiến xe nhanh hết điện:

– Bạn cần sạc điện đúng “liều lượng”: Vì từ khi bắt đầu mua xe bạn sẽ được tư vấn và giới thiệu rõ xe của bạn sẽ phải sạc trong vòng bao nhiêu tiếng sẽ đầy bình. Nếu thời gian sạc điện cho xe chạy ắc quy của bạn trong tầm 6 – 8 giờ, thì hãy ghi nhớ quy tắc này và tuân thủ làm theo. Vì khi bạn sạc quá lâu hoặc nên sạc “nửa vời” vì rất dễ khiến ắc quy xe bị chai đó.

– Bạn cần lưu ý tới việc “không chỉnh tốc”: Bất kỳ xe nào cũng sẽ quy chuẩn vận tốc riêng, như của xe đạp điện là 25km/h. Tuy nhiên, đối với những trường hợp muốn xe chạy nhanh hơn nên đã mang xe ra cửa hàng tự “độ” lại tốc độ của xe cao hơn quy chuẩn quy định. Khi đó, sẽ xảy ra tình trạng nhanh hết pin, nhanh hỏng và dễ chai. Chính vì thế, nếu không muốn xe đạp điện nhanh hết điện, người dùng không nên tùy tiện chỉnh tốc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công Ty TNHH Xe Điện Xe Máy Vinh Phát

Địa chỉ: 398 Trường Chinh , Phường 13, Quận Tân Bình

Số điện thoại: 0938.445.117

Gmail: nguyenhaiphuongtrang1986@gmail.com

Website: biketown.com.vn

 

zalo